Tóc mỏng, da có vảy khô, móng dễ gãy: Cảnh giác thiếu Vitamin B7 (biotin)

Hiện nay, tình trạng rụng tóc, móng yếu xảy ra rất phổ biến với nhiều nguyên nhân khác nhau ở phụ nữ có thể là thiếu Biotin ( vitamin B7 ), hoặc các loại Vitamin, stress, thức khuya … Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Bài viết này hãy cùng Nàng Xuân Authentic tìm hiểu về Biotin là gì ? Và nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc và thiếu Biotin nhé !

 

Rụng tóc do thiếu hụt biotin - Vitamin B7
Thiếu hụt biotin cũng là nguyên nhân gây rụng tóc

 

1. Tổng quan về Vitamin B7 (biotin) .

 • Vitamin B7 hay còn được gọi là biotin là một loại vitamin B hòa tan trong nước được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thực phẩm và cả trong các chất bổ sung. Biotin đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các enzym phân hủy chất béo, Carbohydrate và protein trong thực phẩm. Nó cũng giúp điều chỉnh các tín hiệu được gửi bởi các tế bào và hoạt động của các gen.

 

Bổ sung Biotin ( Vitamin B7 ) - sản phẩm xuất xứ Mỹ được ưa chuộng
Bổ sung Biotin – sản phẩm xuất xứ Mỹ được ưa chuộng giúp cải thiện sức khỏe tóc – móng – da

 

 • Vitamin này là đồng yếu tố cho năm carboxylase, xúc tác các bước quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo axit, glucozơ và axit amin. Biotin cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh histone, điều hòa gen (bằng cách điều chỉnh hoạt động của các yếu tố phiên mã) và tín hiệu tế bào.

 

* Những điều nên biết về Biotin ? Biotin là gì ?

 • Hầu hết biotin trong thực phẩm liên kết với protein, mặc dù một số biotin trong chế độ ăn uống ở dạng tự do. Biotin tự do sau đó được hấp thụ ở ruột non và phần lớn biotin được lưu trữ trong gan
Biotin là gì ? Thiếu Biotin có phải nguyên nhân gây rụng tóc ?
Biotin là gì ? Thiếu Biotin có phải nguyên nhân gây rụng tóc ?

 

 • Nồng độ biotin ở người lớn khỏe mạnh là 133–329 pmol / L trong huyết thanh và 18–127 nmol/24 giờ trong nước tiểu. Bài tiết biotin trong nước tiểu thấp bất thường là một dấu hiệu của sự thiếu hụt biotin và sự bài tiết cao bất thường của axit 3-hydroxy isovaleric (cao hơn 3,3 mmol / mol creatinine) hoặc 3-hydroxy isovaleryl carnitine (cao hơn 0,06 mmol / mol creatinine) là do giảm hoạt động của MCC cũng là dấu hiệu đáng chú ý.

 

2. Các nhóm có nguy cơ thiếu bị Biotin

Những nhóm sau đây là những nhóm có nhiều khả năng có tình trạng thiếu biotin.

 • Những người bị thiếu hụt men biotinidase: Thiếu hụt biotinidase là một rối loạn lặn hiếm gặp ở NST thường, nó ngăn cản cơ thể giải phóng biotin tự do, dẫn đến thiếu hụt biotin mặc dù vẫn hấp thụ bình thường. Nếu không được điều trị, sự thiếu hụt biotinidase sẽ tạo ra các triệu chứng thần kinh, da và sự thiếu hụt biotinidase quá lớn có thể dẫn đến hôn mê hoặc tử vong.

 

Những nhóm sau đây là những nhóm có nhiều khả năng có tình trạng thiếu biotin.

 • Những người tiếp xúc với rượu mãn tính: Tiếp xúc mãn tính với rượu sẽ ức chế sự hấp thụ biotin. 15% người nghiện rượu mãn tính có nồng độ biotin trong huyết tương thấp.
Những người nghiện rượu có nguy cơ thiếu hụt biotin cao
Những người nghiện rượu có nguy cơ thiếu hụt biotin cao

Những nhóm sau đây là những nhóm có nhiều khả năng có tình trạng thiếu biotin.

 • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Ít nhất một phần ba phụ nữ mang thai bị thiếu hụt biotin biên mặc dù lượng biotin hấp thụ bình thường. Nồng độ biotin trong huyết tương và sữa mẹ giảm ở phụ nữ đang cho con bú, ngay cả khi lượng biotin hấp thụ trong chế độ ăn của họ vượt quá mức khuyến nghị.

 

Biotin có cần thiết cho mẹ bầu ?
Biotin có cần thiết cho mẹ bầu ?

 

3. Dấu hiệu của sự thiếu hụt biotin ( vitamin B7 )

3.1 Phát ban đỏ trên da, đặc biệt là mặt

 • Da khô hoặc có vảy
 • Khô mắt
 • Tóc mỏng
 • Rụng tóc
 • Mệt mỏi
 • Mất ngủ hoặc khó ngủ
 • Ăn không ngon miệng
 • Buồn nôn
 • Phiền muộn
 • Cảm giác bỏng rát hoặc kim châm ở bàn tay và bàn chân
 • Đau cơ
 • Thay đổi trong đường ruột (đau bụng thường xuyên)
 • Nứt ở khóe miệng
 • Da có vảy phát ban quanh mắt, mũi, miệng
 • Móng tay dễ gãy

Không có bằng chứng nào ở người cho thấy độc tính của biotin ngay cả với lượng tiêu thụ cao. Bởi vì nó hòa tan trong nước, bất kỳ lượng dư thừa nào sẽ thoát qua nước tiểu. Không có giới hạn trên hoặc mức độc hại được thiết lập cho biotin.

 

Những dấu hiệu thiếu hụt biotin - Nguyên nhân gây rụng tóc ?
Những dấu hiệu thiếu hụt biotin

 

4.Nguồn cung cấpVitamin B7 ( Biotin ) Biotin

4.1 Thực phẩm Vitamin B7 ( Biotin ) 

Nhiều loại thực phẩm có chứa một số biotin như: thịt nội tạng, trứng, cá, thịt, hạt, quả hạch và một số loại rau (như khoai lang). Hàm lượng biotin trong thực phẩm có thể khác nhau, giống cây trồng và mùa vụ, kỹ thuật chế biến cũng có thể ảnh hưởng đến hàm lượng biotin của hạt ngũ cốc.

 

Biotin có trong ngũ cốc, trứng... và các loại thực phẩm hằng ngày
Biotin có trong ngũ cốc, trứng… và các loại thực phẩm hằng ngày

 

Avidin là một glycoprotein thường có trong lòng trắng trứng sống có thể liên kết chặt chẽ với biotin và ngăn cản sự hấp thụ biotin trong đường tiêu hóa. Nấu chín làm biến tính avidin, khiến nó không thể cản trở sự hấp thụ biotin.

 

4.2 Thực phẩm bổ sung

 • Biotin có sẵn trong thực phẩm chức năng chỉ chứa biotin, trong thực phẩm bổ sung có chứa kết hợp vitamin B-complex và trong một số sản phẩm đa sinh tố /đa thuốc. Tỷ lệ hấp thu biotin tự do qua đường uống là 100%, ngay cả khi người ta dùng liều dược lý lên đến 20 mg biotin /ngày.

 

Biotin là gì ? Thực phẩm bổ sung Biotin
Biotin là gì ? Thực phẩm bổ sung Biotin

 

 • Các dấu hiệu và triệu chứng đầu tiên của việc thiếu biotin có thể bị nhầm lẫn với nhiều rối loạn và tình trạng sức khỏe khác. Hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn nghĩ mình có những dấu hiệu của sự thiếu hụt biotin để được chẩn đoán và quyết định phương pháp điều trị tốt nhất. Hiện nay sự thiếu hụt B-7 có thể điều trị được vì thế bạn không nên quá lo lắng.

 

 • Biotin có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể, trong đó có da, tóc, móng. Thiếu biotin là nguyên nhân gây ra rụng tóc, móng yếu. Vì thế chúng ta cần chủ động duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp cùng việc tập thể dục điều độ. Trong trường hợp cơ thể bị thiếu hụt một lượng lớn biotin gây ra các ảnh hưởng về sức khỏe, bạn nên tới bệnh viện để được các bác sĩ chuyên môn kiểm tra và có hướng điều trị phù hợp.
Biotin là gì ? Cách bổ sung hợp lí
Biotin là gì ? Cách bổ sung hợp lí

 

Nàng xem thêm các thực phẩm tốt cho tóc, móng tại đây :

Xem thêm: Viên uống mọc tóc Natrol Biotin Beauty 10000mcg (100 viên)

Xem thêm: Thuốc bổ Tóc – Da – Móng từ Collagen Swisse Hair Skin Nails+ 100 viên

Xem thêm: Viên uống Mọc tóc Doppelherz Haar Intensiv + Biotin 30 viên

 

Liên hệ với Nàng Xuân Authentic để được tư vấn nhé nàng ơi !

Nguồn: Vinmec 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo icon
messenger