DHA là gì ? Hướng dẫn bổ sung DHA cho bà bầu và bé đúng cách

DHA là gì? Hướng dẫn cách bổ sung DHA cho mẹ và bé hợp lí

DHA là gì, vì sao cần bổ dung DHA, bổ sung DHA cho trẻ qua những loại thực phẩm chức năng nào và nên bổ sung DHA dành cho bà bầu vào tháng thứ mấy thì phù hợp? Đây là những câu hỏi chúng ta hay gặp phải ở các mẹ. Bài viết này, Nàng Xuân Authentic sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về DHA với sức khỏe của mẹ và bé.

 

1. DHA là gì?

DHA là viết tắt của từ Docosa Hexaenoic Acid. Là một loại acid béo không no cần thiết thuộc nhóm acid béo Omega 3. Ngoài ra thuộc nhóm này còn có các tiền tố DHA, đó là Acid béo alpha-linolenic. DHA thuộc loại acid béo không no cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được nên phải đưa vào từ nguồn thực phẩm.

DHA là gì, vì sao nên bổ sung DHA cho bé ?
DHA là gì ?

 

2. Vai trò của DHA là gì ?

 • DHA cần thiết cho sự phát triển và hoàn thiện chức năng nhìn của mắt, hệ thần kinh. Theo nghiên cứu, DHA có nồng độ cao tại các tổ chức thần kinh như võng mạc mắt và não.

 

* Hệ quả của việc thiếu DHA  ?

 • Với trẻ nhỏ, nếu thiếu DHA trong quá trình phát triển của cơ thể thì sẽ có chỉ số IQ thấp. Theo một nghiên cứu, những trẻ có được bú sữa mẹ và chế độ ăn đủ DHA thường có chỉ số IQ cao hơn 8.3 điểm so với những trẻ bị thiếu DHA.

 

Bổ sung DHA bằng các loại thực phẩm chức năng
Bổ sung DHA bằng các loại thực phẩm chức năng đang được nhiều bà mẹ quan tâm

 

 • Với người lớn, DHA sẽ giúp cơ thể giảm cholesterol toàn phần, triglyceride máu, LDL Cholesterol xấu. Từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim….

 

3. Vì sao cần bổ sung DHA cho trẻ ?

3.1 Tại sao cần bổ sung DHA cho trẻ?

 • Trẻ em cần bổ sung DHA đủ để cơ thể phát triển tốt. Đặc biệt với trẻ sinh non và trẻ sơ sinh bình thường đòi hỏi phải được cung cấp đủ DHA. Bởi chúng chưa có khả năng tự chuyển tiền tố DHA từ dầu thực vật hay thức ăn thay thế sữa mẹ.

 

Tại sao cần bổ sung DHA cho bé
Tại sao cần bổ sung DHA cho bé

 

 • Trong sữa mẹ có đủ EFAs (Essential Fatty Acid) cho trẻ. Vì vậy việc cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ và cho con bú trong 24 tháng là tốt nhất, đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Nếu trong trường hợp mẹ không thể cho con bú cần phải thay thế nguồn dinh dưỡng thay thế có acid béo có trong sữa mẹ như DHA, DPA, AA.

 

Bio Island ( Úc ) là sản phẩm bổ sung DHA cho bé được ưa chuộng hiện nay
Bio Island ( Úc ) là sản phẩm bổ sung DHA cho bé được ưa chuộng hiện nay

 

* Cần bổ sung DHA cho trẻ trong giai đoạn nào ?

 • Giai đoạn từ 1 – 6 tuổi cũng là giai đoạn cần DHA vì chúng giúp kích thích sự phát triển trí não của trẻ. Từ 6 tuổi trở lên là thời gian trẻ em bắt đầu học tập, vì vậy não bộ cần đủ DHA để tiếp thu nguồn kiến thức mới.

 

3.2 DHA là gì ? Bổ sung DHA cho trẻ bằng cách nào?

 • Cha mẹ cần thường xuyên bổ sung DHA cho trẻ từ nguồn thực phẩm giàu DHA.

 

 • DHA có nhiều trong dầu cá, cá và các loại thủy sản. DHA cần thiết cho sự phát triển của võng mạc mắt và não bộ của trẻ. Bảo vệ cơ thể chống lại các loại bệnh về tim mạch, đột quỵ và giảm viêm khớp. Vì vậy nên ăn nhiều loại cá và hải sản để nạp đủ DHA cho cơ thể.

 

DHA cần thiết cho cả mẹ bầu
DHA cần thiết cho cả mẹ bầu và trẻ

 

 • Ngoài ra DHA còn có nhiều trong các loại dầu thực vật như dầu dừa, dầu ngô, dầu olive, dầu cọ, dầu lạc, dầu hạt cải, dầu đậu tương…

 

4. Bổ sung DHA dành cho bà bầu vào thời điểm nào ?

 • Bổ sung DHA dành cho bà bầu vào tháng thứ mấy thì phù hợp nhất. Đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay.

 

Thực phẩm chức năng bổ sung DHA cho bà bầu
Bổ sung DHA cho bà bầu là rất cần thiết

 

 • Chế độ dinh dưỡng trước và trong khi mang thai rất quan trọng đối với việc dự trữ các acid béo không no (EFAs) cần thiết cho thai nhi. Trong 3 tháng cuối của thai kỳ trung bình mỗi ngày thai nhi cần 2,2g EFAs cho sự phát triển hệ thần kinh và mạch máu.

 

DHA là gì? Thực phẩm bổ sung DHA cho bà bầu ?
DHA rất cần thiết cho bà bầu và trẻ sơ sinh

 

 • Mẹ bầu có thể bổ sung DHA cho thai nhi bằng cách ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều DHA hoặc từ sữa bột dành riêng cho bà bầu.

 

 

Nguồn: Vinmec.

 

Nàng tham khảo một số loại thực phẩm chức năng bổ sung DHA tại đây :

 

Xem thêm : Viên dầu cá bổ sung DHA cho trẻ em – Bio Island DHA For Kids (60 viên)

 

Xem thêm : Viên uống bổ sung DHA cho bà bầu – Bio Island DHA For Pregnancy

 

Xem thêm : Viên uống tổng hợp vitamin cho bà bầu Doppelherz Aktiv Mama Plus+

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

zalo icon
messenger