Bà bầu có nên uống vitamin E không ? Bổ sung vitamin E đúng cách ?

Bà bầu có uống vitamin E được không ?

Vitamin E là một dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với cơ thể, giúp chống lại tác nhân gây oxy hóa, các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình lão hóa, vậy bà bầu có nên uống vitamin e không, cách bổ sung đúng cách như thế nào?  Đặc biệt với phụ nữ mang thai, vitamin E còn có tác dụng giảm thiểu nguy cơ sảy thai, sinh non đồng thời hạn chế chứng đau cơ khớp, chuột rút.

 

1. Lợi ích của vitamin E trong quá trình thai kỳ

Vitamin E và thai kỳ được liên kết với nhau. Một lượng vitamin E đầy đủ có lợi cho cả mẹ và thai nhi. Một số lợi ích đó là:

  • Vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa và bảo vệ các mô cơ thể khỏi các gốc tự do. Những gốc tự do này có thể gây hại cho các tế bào, cơ quan và mô trong cơ thể.
  • Giúp sản xuất các loại tiền chất, là những hóa chất có vai trò làm giảm lượng sản xuất prolactin. Đây là lý do gây ra các triệu chứng về thể chất và cảm xúc của tình trạng căng thẳng trước kỳ kinh nguyệt. Prolactin cũng là hormon mà có thể tăng vào thời điểm rụng trứng.
  • Giúp cơ thể cân bằng mức độ prolactin, từ đó hỗ trợ hệ thống sinh sản nữ hoạt động tốt.
  • Duy trì cấu trúc chất béo (lipid) trong cơ thể.
  • Bảo vệ chống lại virus và vi khuẩn bằng các tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Nó cũng giúp mở rộng các mạch máu để ngăn ngừa tình trạng đông máu trong mạch.
  • Vitamin E giúp hình thành hồng cầu.
  • Dầu vitamin E thực sự tốt cho các vết rạn da khi mang thai.
  • Vitamin E được sử dụng bởi tế bào trong cơ thể để tương tác với nhau và thực hiện một loạt các chức năng quan trọng.
  • Gảm khả năng sảy thai nếu tiêu thụ trong giai đoạn đầu thai kỳ.

 

Vitamin E là gì ?
Vitamin E là gì ?

 

2. Vai trò của vitamin E trong sự phát triển phôi

  • Vitamin E đóng vai trò trong sự phát triển ban đầu của hệ thần kinh phôi thai.
  • Vitamin E rất quan trọng cho sự phát triển của mắt và đầu phôi thai.
  • Thiếu vitamin E có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu.
  • Thiếu vitamin E cũng có thể dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng.
  • Thiếu vitamin E có thể dẫn đến sự phát triển chậm của phôi.
  • Thiếu vitamin E có thể gây rối loạn thần kinh, suy yếu cơ hoặc bệnh cơ tim.
  • Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ có nồng độ vitamin E cao hơn khi sinh, có khả năng nhận thức cao hơn khi chúng hai tuổi.
  • Vitamin E cải thiện lưu thông máu ở người mẹ. Bởi vì, máu ở cơ thể mẹ bầu lưu thông tốt thì, tuần hoàn máu ở thai nhi cũng sẽ tốt. Điều này ngụ ý rằng oxy có thể đến được với em bé và em bé đang ở trong môi trường tử cung khỏe mạnh.

 

Vitamin E có tác dụng gì ?
Vitamin E có tác dụng gì ?

 

3. Bà bầu có nên uống vitamin E? – Liều dùng vitamin E cho bà bầu

Liều vitamin E cao có thể gây ra các biến chứng trong thai kỳ. Do đó, cần cẩn thận với liều lượng vitamin E được tiêu thụ khi đang mang thai. Có thể sử dụng thực phẩm giàu vitamin E trong chế độ ăn uống để bổ sung vitamin E.

Một phụ nữ mang thai không nên dùng quá 15mg vitamin E/ngày trong thai kỳ. Trong trường hợp sử dụng chất bổ sung chứa vitamin E thì cần được sự hướng dẫn và kê đơn của bác sĩ.

 

Bà bầu có nên uống vitamin E không? Cách bổ sung ?
Bà bầu có nên uống vitamin E không?

 

Sử dụng quá liều vitamin E trong thời gian mang thai có thể xảy ra nguy cơ sau:

  • Sử dụng vitamin E liều cao rất có thể tăng khả năng dị tật bẩm sinh.
  • Nó cũng có thể làm tăng khả năng chảy máu với nguy cơ chảy máu nghiêm trọng trong não.

 

4. Bà bầu có nên uống vitamin E không? Nguồn thực phẩm giàu vitamin E:

Thực phẩm giàu vitamin E bao gồm:

  • Các loại rau lá xanh như: rau bina, bông cải xanh, cải bắp.
  • Các loại hạt như: đậu phộng, quả phỉ, hạnh nhân, hạt hướng dương.
  • Dầu thực vật như: hướng dương, nghệ tây, mầm lúa mì, dầu ngô và đậu nành.
  • Thực phẩm tăng cường như: ngũ cốc ăn sáng, bơ thực vật và nước ép trái cây.
  • Trứng và các thực phẩm được chế biến từ trứng.

 

Bà bầu có nên uống vitamin E không? Cách bổ sung ?
Những loại thực phẩm giàu vitamin E

 

5. Bà bầu có nên uống vitamin E khi mang thai không?

  • Không nên bổ sung vitamin E khi mang thai, bởi vì bổ sung vitamin E trong giai đoạn thai kỳ có thể tăng nguy cơ tiền sản giật, hạn chế tăng trưởng trong  tử cung và vỡ màng ối trước khi chuyển dạ (PROM). Ngoài ra, nó còn liên quan đến rối loạn phổ biến ở trẻ sinh non tháng bao gồm bệnh phổi mãn tính, viêm ruột hoại tử…

 

Có nên bổ sung vitamin E cho bà bầu

 

Nên bổ sung Vitamin E qua chế độ ăn uống thường ngày .

  • Vitamin E là cần thiết cho sự phát triển của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, để đảm bảo đủ lượng vitamin E đáp ứng nhu cầu hàng ngày, mẹ có thể bổ sung bằng cách cân bằng chế độ ăn uống. Sử dụng các vitamin E có nguồn gốc từ thực phẩm. Và vì vitamin E tan trong dầu nên để hấp thụ tốt cần chế biến các loại thực phẩm giàu vitamin E với dầu.

Kết luận: Qua bài viết trên, chắc hẳn nàng cũng đã trả lời được cho câu hỏi ” Bà bầu có nên uống vitamin E không ? ” và Cách bổ sung vitamin E rồi phải không nè. Chúc nàng có một sức khỏe tốt nhé !

Nguồn: Vinmec

 

Nàng tham khảo các loại thực phẩm chức năng dành cho mẹ và bé tại đây:

Xem thêm: Ostelin Kids Vitamin D3 Liquid 20ml dạng nước cho trẻ từ 6 tháng

Xem thêm: Vitamin tổng hợp cần thiết cho bà bầu ELEVIT (Phamarcy Medicine)

Xem thêm: Elevit Breastfeeding (60 viên) cho phụ nữ sau sinh và cho con bú

 

Liên hệ với Nàng Xuân Authentic để được tư vấn về các loại thực phẩm chức năng dành cho mẹ bầu nhé nàng ơi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo icon
messenger