Phân biệt các loại đường

Phân biệt các loại đường

Đường là gia vị quen thuộc trong căn bếp của mọi nhà, là một nguyên liệu quan trọng giúp tạo ra những món ăn ngon. Đường có rất nhiều loại, trong đó đường phèn được ứng dụng rất nhiều trong các món ăn ngon bởi nhờ có vị dịu ngọt và thanh mát. Tuy nhiên còn khá nhiều bạn nhẫm lẫn 3 loại đường phèn sau: đường phèn, đường phèn nấu từ đường trắng tinh luyện và đường phèn kết tinh tự nhiên. Cùng Nàng Xuân phân biệt rõ hơn về 3 loại đường này nhé !!!

Phân biệt các loại đường phèn
Phân biệt các loại đường phèn

Đường phèn: 

Đường phèn là một loại đường được làm từ nước mía, củ cải đường hay một số nguyên liệu khác như đường thốt nốt, lúa miến ngọt. Đây là loại đường được nấu nhiều tại các làng nghề. Ở Việt Nam, đường phèn làm từ mía là loại đường phèn phổ biến nhất. Cụ thể, nước mía được nấu lên và sử dụng trứng gà, vôi để lọc tạp chất. Sau đó đổ nước mía vào các thùng chứa mà nắp thùng được buộc các sợi chỉ thẳng xuống đáy thùng để đường bám vào đó mà kết tinh thành cục sau khoảng 7-10 ngày. Đường này ăn không bị ngọt sắc như đường tinh luyện, mà mát và thơm mùi nước mía tươi.

Đường phèn có 2 loại cơ bản:

  • Tẩy trắng: loại này sẽ có màu trắng, Người ta sử dụng một loại nguyên liệu dùng để tẩy trắng đường phèn, do đó thành phẩm thu được sẽ trong hơn, trắng trẻo và đẹp mắt hơn.
  • Không tẩy trắng: Là đường phèn chỉ được kết tinh thành từng mảng, từng viên nhưng không được tẩy trắng. Thành phẩm đường phèn này do đó có màu hơi ngả vàng. Đường phèn có chỉ thường là đường phèn vàng.
Đường phèn được làm từ mía
Đường phèn được làm từ mía

Đường phèn nấu từ đường trắng tinh luyện: 

Về cách thức cũng giống loại đường phèn từ mía nhưng nguyên liệu đầu vào không phải là nước mía mà là đường trắng tinh luyện. Tức là nấu từ hạt đường nhỏ thành cục đường to. Hoặc được sản xuất như đường trắng tinh luyện và chỉ khác ở kích thước. Đây là loại phổ biến ở siêu thị, được các hãng sản xuất đại trà dễ dàng, vẫn gắn mác là đường phèn, thậm chí còn được bán kèm với yến sào.

Đường phèn nấu từ đường tinh luyện
Đường phèn nấu từ đường tinh luyện

Đường phèn kết tinh tự nhiên:

♦ Đây là loại đường đặc biệt nhất vì người ta không thể cố ý làm ra nó.Sau khi nấu nước mía tươi cô lại thành mật mía, người dân cất trữ mật trong các chum, vại, phi để bán dần. Trung bình 100 phi mật thì có 5-10 phi sẽ kết tinh đường phèn, bám quanh lòng phi. Kích thước to và dạng tinh thể giống phèn chua nên mới đặt tên là đường phèn.
♦ Đường phèn này là loại trong Đông y nói đến, cũng là loại có hương vị mật mía đậm và đặc trưng nhất. Xét về mặt năng lượng, do được kết tinh từ từ trong vòng 7-12 tháng mới hình thành nên suy luận rằng ở góc độ thực dưỡng thì năng lượng của nó mang tính dương, thẩm thấu và giải phóng rất chậm nên chỉ số GI thấp sẽ phù hợp với những người tiểu đường, huyết áp, tim mạch, béo phì, như Đông y vẫn sử dụng trong bài thuốc cho người bệnh tim mạch, huyết áp.

Đường phèn kết tinh tự nhiên
Đường phèn kết tinh tự nhiên

KẾT LUẬN:

Tóm lại gần như loại đường nào to thì đều gọi là đường phèn tuy nhiên đường phèn cổ truyền, và được nhắc đến trong Đông y là loại kết tinh tự nhiên. Còn loại đường phèn được nấu từ đường tinh luyện hay đường phèn công nghiệp thì cũng chỉ là một dạng đường trắng tinh luyện. Nhiều bạn không biết nên vẫn mua về làm thuốc, ngâm quất hay chanh, chưng yến….. Nàng Xuân hy vọng bài viết Phân biệt các loại đường sau sẽ giúp các bạn phân biệt rõ hơn về đường phèn nhé !!!

 

 

 

Tác giả: Mai Mai Xuân

zalo icon
messenger